Sản phẩm tiêu biểu

Tại sao nướng thịt bằng than không khói lại ngon hơn?

  25/11/2016

Nếu nướng bằng than tốt sẽ không có khói 

Khói ở đây là khói than . Với loại than chưa đạt chất lượng hoặc các loại than củi thông thường thì khi đốt sẽ sinh ra khói . Khói này chứa khí carbon monoxide (CO) làm bạn khó chịu, cay mắt và vô cùng độc hại.
Nếu nướng bằng than tốt thì sẽ không có loại khói này . Khói món nướng là khói do dầu mỡ thực phẩm khi rớt xuống than bị cháy mới làm món nướng thơm hơn.

Tro than có thành phần khoáng, khả năng hoạt tính cao

Khi nướng bằng than làm từ gỗ , trong tro than sinh ra có nhiều thành phần khoáng chất . Khi nướng bằng than một lượng rất nhỏ tro sẽ dính vào thực phẩm nướng và điều này hoàn toàn vô hại, nó cung cấp cho bạn một lượng nhỏ khoáng chất tương tự như khi bạn uống nước khoáng. Đặc biệt than nướng sạch không khói còn được ví như than hoạt tính với chức năng lọc nước và khử mùi rất tốt (chỉ cần đặt 1 mẩu nhỏ trên xe oto đê khử mùi).

than không khói
than không khói

Than không khói

Nhiều người vẫn thắc mắc là vì sao món nướng lại ngon tới vậy. Thế nhưng chẳng có nghiên cứu khoa học nào cho việc này cả ngoại trừ thông tin món nướng là món ăn ra đời sớm nhất trên thế giới và việc nướng thức ăn xảy ra sau một vụ cháy rừng! Tổ tiên loài người lúc ấy mới phát hiện ra rằng thịt nướng bằng than chín ăn ngon và thơm, lại còn nóng hổi và đảm bảo cho dạ dày an toàn.

nướng thịt bằng than không khói

Tại sao mọi người lại thích nướng trên than không khói mà không phải các loại bếp điện, bếp cồn, …

Hôm nay tôi xin nêu ra 6 ý kiến chủ quan của bản thân mình nhé:
Thứ 1: Món nướng được tạo ra nhờ nhiệt độ cao và khi các chất gặp nhiệt độ cao thì đều xảy ra các phản ứng như là co, giãn…
Thật vậy, tác động của nhiệt độ dẫn đến các phản ứng vật lý làm thay đổi màu sắc của thức ăn khiến cho bề mặt thức ăn chuyển sang màu nâu vàng và phần bên trong của thức ăn cũng thay đổi hẳn kết cấu: như là khoai lang nghệ thì bên trong vàng hơn, kết cấu tơi xốp; thịt lợn thì bên trong trắng hơn, khô hơn, nhìn rõ thớ thịt, thịt se lại và giảm trọng lượng.

nướng thịt bằng than không khói

Thứ 2: Vì nướng sử dụng nhiệt độ cao trong môi trường không khí khô nên khi thực phẩm được nướng sẽ bốc hơi. Hơi nước này lại hoàn toàn xuất phát từ bản thân thực phẩm nên quá trình nướng thức ăn sẽ tạo nên mùi thơm rất đặc trưng. Ví dụ bạn luộc ngô nước cũng bốc hơi thơm ngọt, tuy nhiên lượng nước này do cả nước trong ngô kết hợp nước lạnh, thành phần này xem ra đã bị hòa trộn quá nhiều.

nướng thịt bằng than không khói

Thứ 3: Hơi tỏa ra từ món nướng có hàm lượng nước ít hơn nên nhẹ hơn hơi nước sinh ra khi làm các món nấu, luộc, ninh. Từ đó món nướng quyến rũ các thực khách còn bởi mùi hương bay xa. Bạn có thấy đúng là việc bạn ngoái lại hoặc dừng chân ở các cửa hàng làm thịt nướng là vì mùi hương không?
Thứ 4: Tuy nhiên món nướng với nhiệt độ quá cao, trong thời gian quá lâu sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm. Nhất là khi món ăn bị nướng cháy đen thì các thành phần “thức ăn than” này sẽ tích tụ trong cơ thể, trở thành một tác nhân gây ung thư.

ưu điểm của than không khói
Ưu điểm của than không khói

Thứ 5: Nướng thức ăn bằng than không khói sẽ không sinh ra khí CO - là một loại khí độc ảnh hưởng tới sức khỏe, gây cay mắt, khó chịu. Nhiệt lượng tỏa ra của than không khói rất đều sẽ làm cho món ăn chin đều không bị cháy.
Thứ 6: Nướng thức ăn trên bếp điện hoặc cồn khô cảm giác như chúng ta đang ăn món xào chứ không phải đang ăn món nướng.
=>>> 6 lý do trên cộng lại cho tôi kết luận: Chúng ta nên ăn món nướng mà chỉ nên dùng than nướng không khói vì chúng sẽ giúp món nướng thơm ngon nhất. Cuộc đời con người ngắn ngủi, chẳng dại gì không được ăn ngon. Nhưng đấy chỉ là lý lẽ của kẻ cùn (mẹ tôi bảo vậy) vì sống khỏe mạnh, sống lành mạnh mới nên là cái đích mà con người hướng tới. Khỏe mạnh rồi những dự định tốt đẹp cũng sẽ dễ thực hiện hơn. Tôi lại cho rằng vẫn nên ăn món nướng, có điều chú ý các cách thức nướng và hạn chế nướng bằng than đen thông thường.

nướng thịt bằng than không khói

Than nướng không khói  là phát mình vĩ đại của người Nhật, nơi vẫn luôn đề cao yếu tố sức khỏe của con người là trên hết. Ngày nay Công Ty TNHH TH - TEK đã nghiên cứu sản xuất, giúp thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực nướng của người Việt. 
>>> Mua ngay
Than Nướng Không Khói công nghệ Nhật được sản xuất với dây truyền công nghệ hiện đại nhất !

than không khói

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Tiệc nướng BBQ với than không khói

Như một xu hướng thịnh hành, ngày càng nhiều nhà hàng BBQ được khai trương tại Việt Nam. Với nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, BBQ đã trở nên quen thuộc với ẩm thực Việt Nam